Cập nhật ngày : 25/05/17 07:35:16    Người đăng : Ngọc Diệp   

Triệu chứng viêm xoang hàm bạn đừng nên bỏ qua

Rất nhiều bệnh nhân ngay cả khi xuất hiện những triệu chứng viêm xoang hàm hết sức rõ rệt nhưng lại bị nhầm lẫn với cảm cúm hoặc viêm mũi dị ứng, sổ mũi… Do đó, họ thường không chú trọng điều trị và dễ bị ảnh hưởng bởi những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Triệu chứng viêm xoang hàm bạn đừng nên bỏ qua

Viêm xoang hàm là hiện tượng bệnh nhân viêm lớp niêm mạc xoang ở hàm. Khi bị nhiễm khuẩn hoặc có các dị nguyên tác động vào như hóa chất, khói bụi… lớp niêm mạc xoang hàm sẽ bị kích ứng gây ra viêm, sưng tấy hoặc rơi vào trạng thái mưng mủ, gây hiện tượng đau nhức dữ dội ở vùng má.

Xoang hàm có cấu tạo giải phẫu nằm ở phía trên xương hàm trên viêm xoang hàm chủ yếu là do các bệnh về răng miệng gây ra.

Điển hình, sâu răng, viêm răng lợi hoặc những trường hợp bị nhiễm trùng khi mọc răng khôn, nhổ răng… đều có thể là nguyên nhân gây viêm xoang hàm.

Ngoài những nguyên nhân khác gây bệnh viêm xoang hàm nói trên, có một số các nguyên nhân khác gây bệnh viêm xoang hàm như là: Tác nhân dị ứng (ví dụ môi trường, thuốc lá và rượu bia…), nhiễm khuẩn, nhiễm virus hay nhiễm nấm tại xoang và có thể sức đề kháng cơ thể bị suy giảm…

Đa phần bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn toàn bộ vùng mặt, nhất là ở vùng hai bên má sẽ đau dữ dội mặc dù cũng có lúc âm ỉ, kèm theo tình trạng sốt và có mủ chảy ra từ lỗ mũi ở phía bên xoang bị bệnh và hơi thở mùi hôi thối…

triệu chứng viêm xoang hàm

Không nên bỏ qua các triệu chứng viêm xoang hàm

Bạn có thể chú ý những triệu chứng viêm xoang điển hình sau đây:

– Đau nhức vùng má cũng như toàn bộ vùng mặt.

– Chảy dịch xoang từ lỗ mũi bên hàm bệnh bị viêm, ban đầu thì dịch loãng và chủ yếu chảy nhiều vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, sau đó, bị bệnh sẽ đặc lại và hôi.

– Xuất hiện mủ và mủ do viêm xoang hàm thường có màu xanh, nâu hoặc vàng… đồng thời có mùi tanh, hôi vô cùng khó chịu.

– Hơi thở nặng mùi.

– Sốt.

Nếu bạn thấy bị chảy mủ một bên mũi, các bạn nên nghĩ ngay tới bệnh viêm xoang hàm do răng viêm.

Rất nhiều bệnh nhân ngay cả khi xuất hiện những triệu chứng viêm xoang hàm hết sức rõ rệt nhưng lại bị nhầm lẫn với cảm cúm hoặc viêm mũi dị ứng, sổ mũi… Do đó, họ thường không chú trọng điều trị và dễ bị ảnh hưởng bởi những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Các biến chứng nặng nhất thường là viêm sàn sọ, viêm màng não hoặc ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân.

Nên làm gì khi có triệu chứng viêm xoang hàm?

triệu chứng viêm xoang hàm

Nên điều trị ngay khi có triệu chứng viêm xoang hàm

Để tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm cũng như các triệu chứng viêm xoang hàm khó chịu nhãn tiền, người bệnh nên càng sớm điều trị càng tốt ngay từ khi có những dấu hiệu đầu tiên.

Bởi thời gian, phương pháp là 2 yếu tố đầu tiên tác động đến quá trình hồi phục của người bệnh. Phẫu thuật viêm xoang hàm với Kỹ thuật hút sạch mủ xoang FESS và Hệ thống động lực xoay chiều IPC hoàn toàn có thể điều trị tận gốc căn bệnh này.

Nguyên lý hoạt động

  • Kỹ thuật hút sạch mủ xoang FESS với ống hút mủ siêu nhỏ, siêu mạnh làm sạch, đả thông xoang và hút sạch dịch mủ ở cả các khe kẽ nhỏ nhất.
  • Kính nội soi mũi Storz kết hợp dao điện xoang mũi Medtronic tiếp cận và cắt mở hốc xoang tại khu vực bị tổn thương một cách nhanh chóng, chính xác mà không gây đau đớn cho bệnh nhân.
  • Đưa hệ thống động lực xoay chiều IPC tiến vào sâu trong hốc xoang (tốc độ vòng quanh nhanh nhất từ 2000 đến 8000 vòng/phút) giúp xử lý viêm nhiễm hoàn toàn.

Lời khuyên: Tốt hơn hết, bạn vẫn nên đến các phong kham tai mui hong uy tín để được các bác sĩ hướng dẫn và điều trị. Sau khi điều trị khỏi căn bệnh này, người bệnh nên lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ tai mũi họng đồng thời ăn uống điều độ, tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng. Chỉ có như vậy, bạn mới không bị viêm xoang hàm quay lại tấn công thêm một lần nữa.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả – Phỏng vấn chuyên gia

Triệu chứng viêm xoang hàm bạn đừng nên bỏ qua

Địa chỉ chữa viêm xoang tốt ở hà nội ở đâu?

Mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền bác sĩ ơi!