Cập nhật ngày : 01/04/17 10:14:03    Người đăng : haianh   

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả – Phỏng vấn chuyên gia

Nhiều bệnh nhân viêm xoang vẫn đang khổ sở khi phải sống chung với các triệu chứng viêm xoang mà chưa tìm ra phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả. Viêm xoang – một trong những lý bệnh phổ biến ở nước ta với tỷ lệ 15-20% người mắc bệnh. Bệnh khởi phát dưới ảnh hưởng của khí hậu, độ ẩm, môi trường, điều kiện sống, sinh hoạt; sự mẫn cảm của cơ địa và bệnh rất hay tái phát. Bệnh thường “bám diết” dai dẳng, khó chữa dứt điểm và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Nhằm giúp người bệnh viêm xoang nói riêng và độc giả của tạp chí KH&ĐS nói chung có thêm hiểu biết về bệnh cũng như những thông tin hữu ích về phương pháp điều trị và cách phòng ngừa viêm xoang, phóng viên đã có buổi trao đổi với PGS. BS. Bùi Văn Chuyên – Chủ nhiệm đề án Kết hợp Đông-Tây y trong điều trị viêm xoang – viêm mũi dị ứng về vấn đề này.

PV: Thưa PGS. BS. Bùi Văn Chuyên, tỷ lệ người Việt mắc các bệnh tai mũi họng trong đó có viêm xoang, viêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng với tỷ lệ lên tới hơn 30% số người mắc bệnh. Vậy xin bác sĩ cho biết bệnh viêm xoang là gì và nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này?

PGS. BS. Bùi Văn Chuyên: Bệnh viêm xoang thực chất là hiện tượng viêm niêm mạc trong các xoang.

Xoang là các hốc xương rỗng, nằm trong khối xương sọ mặt ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Các hốc xương này được lót bởi một lớp niêm mạc giống như hốc mũi, còn gọi lại niêm mạc đường hô hấp. Hai chức năng sinh lý của xoang là thông khí và dẫn lưu; hai chức năng này được thực hiện là nhờ các lỗ thông của xoang. Qua những lỗ thông này xoang vận chuyển dịch đổ vào hốc mũi và thực hiện trao đổi khí. Vì một lý do nào đó mà lỗ thông xoang bị tắc, ứ đọng dịch và dẫn đến viêm xoang.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang, trong đó có thể kể đến một số nhóm sau:

+ Viêm xoang do nhiễm khuẩn: Đây là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang phổ biến nhất. Khi chúng ta bị nhiễm khuẩn vùng mũi họng như viêm họng, viêm VA ở trẻ em, viêm mũi; bệnh lý về răng lợi như sâu răng, viêm lợi, viêm tủy; do siêu vi trùng…đều có thể dẫn đến viêm xoang.

+ Viêm xoang do dị ứng: Ví dụ nhiều người dị ứng với phấn hoa, với khói bụi, lông chó mèo…dẫn tới viêm xoang. Viêm xoang do cơ địa dị ứng thường dễ đưa tới viêm xoang mãn tính.

+ Viêm xoang do bị cản trở dẫn lưu xoang: Do bị dị hình ở vách ngăn, ở xoang, khe giữa; hoặc xuất hiện các khối u trong xoang và hốc mũi lâu ngày gây viêm xoang.

+ Viêm xoang do bị chấn thương cơ học: Bị vỡ xoang, tụ máu trong xoang hay các chấn thương về áp lực có thể xuất huyết, phù nề niêm mạc và gây ra viêm xoang.

Ngoài ra ở những bệnh nhân bị đái tháo đường, rối loạn nội tiết, suy nhược cơ thể, bị trào ngược dạ dày…cũng thường dễ bị viêm xoang.

Như nhiều bệnh lý khác, viêm xoang được chia thành 2 loại: cấp tính và mãn tính. Căn cứ vào vị trí các xoang bị viêm, bệnh được chia thành: viêm xoang hàm, viêm xoang trán, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm hoặc viêm đa xoang (viêm nhiều xoang cùng một lúc). Nếu viêm xoang cấp tính không được chữa trị dứt điểm sẽ tái đi tái lại nhiều lần, tiến triển thành viêm xoang mãn tính.

Chia sẻ

Địa chỉ chữa viêm xoang tốt ở hà nội ở đâu?

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả – Phỏng vấn chuyên gia

Mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền bác sĩ ơi!

Triệu chứng viêm xoang hàm bạn đừng nên bỏ qua