Cập nhật ngày : 01/04/17 02:39:41    Người đăng : haianh   

Ho lâu ngày không khỏi ở người lớn – Bác sĩ nói gì?

Theo y học hiện đại, ho có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Để biết ho khan và ho có đờm là bệnh gì, người bệnh có thể dựa vào những dấu hiệu khác đi kèm để nhận biết được.

Một số nguyên nhân thông thường có thể kể ra là: Viêm họng cấp ( ho có đờm hoặc ho khan, có thể có sốt cao nhưng cũng có khi không sốt, nuốt vướng, có cảm giác rát họng); Viêm thanh quản (có ho khan, tiếng nói khàn hoặc mất tiếng); Viêm khí quản, phế quản cấp (ho khan, sau có đờm, đờm đặc hoặc loãng, màu trắng hoặc vàng, có sốt cao); Hen phế quản (người bệnh không sốt, khó thở từng cơn, hay gặp cơn hen về ban đêm); Bệnh ho gà (ho từng cơn, cuối cơn ho có tiếng rít như tiếng rít của gà gáy); Ho do dị vật đường hô hấp (ho sặc sụa, mặt tím tái, có tiếng thở rít, người ngột ngạt như sắp chết); Viêm phổi (bệnh nhân có sốt cao, rét run, đau ngực, ho có đờm quánh, dính, màu rỉ sắt); Lao phổi (ho dai dẳng kéo dài, khạc ra đờm đặc, có khi lẫn máu hoặc ho ra máu tươi); Áp-xe phổi (bệnh nhân có sốt cao, đau ngực, ho khan hoặc có đờm); Ung thư phế quản (gầy sút nhanh, ăn uống kém, đau ngực, ho ra máu)…

Ho khan, ho có đờm cũng có thể xuất hiện khi phụ nữ mang thai, có u xơ tử cung, ở những người bị trào ngược dạ dày hay rối loạn tinh thần, những người mắc bệnh toàn thân kèm viêm đường hô hấp,…

Y học cổ truyền lại chia ho thành 2 loại: ho do ngoại cảm và ho do nội thương. Ho do nội thương liên quan chặt chẽ tới các tạng Phế, Can, Thận.

Ho do ngoại cảm: Là khi nguyên khí (sức đề kháng) trong cơ thể bị hao tổn, không chống được các tà khí (bao gồm yếu tố thời tiết).
Ho do nội thương: Liên quan tới các tạng Phế, Can, Thận
#2 Phương pháp điều trị bệnh ho
Bệnh ho khan, ho có đờm kéo dài nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm phế quản mạn tính, viêm phổi, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm tấy, áp-xe thành bên họng, tăng huyết áp, đau dạ dày… Biến chứng xa thành các bệnh như: ho gà, hen suyễn, ho lao, suy tim và ung thư phổi… Vì vậy, việc điều trị ho khan, ho có đờm sớm và đúng cách là vô cùng quan trọng.

Với tiến bộ của nền y học, hiện nay, có 2 phương pháp điều trị bệnh viêm họng với từng mức độ và tình trạng bệnh khác nhau được áp dụng nhiều nhất.

Điều trị bệnh ho khan, ho có đờm bằng thuốc Tây y
Sử dụng các loại thuốc chữa ho khan, ho có đờm với thành phần kháng khuẩn, giảm đau, kháng viêm kết hợp với các loại siro bổ phế, bạc hà hỗ trợ điều trị.

Tùy vào tình trạng bệnh, thể trạng và bệnh sử của bệnh nhân, bác sĩ thông thường có thể kê một số loại thuốc đặc trị như: codein, eucalyptine, dextromethorphan, phocoldine, calyptin, chericof, Neo-Codion… Codein là thuốc dùng trong trường hợp ho khan, hay hỗ trợ giảm đau nhẹ và vừa. Tương tự, các thuốc phocoldine, calyptin, chericof, Neo-Codion cũng đều được chỉ định để điều trị chứng ho khan. Dextromethorphan là thuốc dùng trong các trường hợp ho khan mạn tính, ho do họng và phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc khi hít phải các chất kích thích…

Với ho có đờm, một số biệt dược thường được sử dụng là Terpicoid, haterpin, passedyl, … có tác dụng long đờm trong các trường hợp điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính…

Chia sẻ

Bị đau họng nuốt vướng kéo dài nên ăn gì thì tốt?

Ho lâu ngày không khỏi ở người lớn – Bác sĩ nói gì?

5 bài thuốc nam trị ho dứt điểm tức thì