Cập nhật ngày : 05/05/17 07:53:02    Người đăng : Ngọc Diệp   

Thủng màng nhĩ có bị điếc không và nên chữa trị ra sao?

Thủng màng nhĩ có bị điếc không và nếu bị thủng màng nhĩ nên xử lý như thế nào mới thực sự hiệu quả là 2 trong số vô vàn câu hỏi phổ biến của những bệnh nhân bị thủng màng nhĩ.  Để giải đáp vấn đề này một cách rõ ràng, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây nhé!

Thủng màng nhĩ có bị điếc không?

Thủng màng nhĩ có bị điếc không và nếu bị thủng màng nhĩ nên xử lý như thế nào mới thực sự hiệu quả là 2 trong số vô vàn câu hỏi phổ biến của những bệnh nhân bị thủng màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ hay còn gọi là rách màng nhĩ. Đây là hiện tượng màng nhĩ (một vách ngăn mỏng ngăn cách tai ngoài và tai giữa, có khả năng bảo vệ tai giữa và dẫn truyền âm thanh từ bên ngoài vào tai) bị thủng hoặc bị rách.

Nhìn chung, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cụ thể như sau:

– Bị chấn thương, va đập, đặc biệt là vùng đầu và cổ, tác động trực tiếp vào tai và màng nhĩ của bệnh nhân.

– Lặn sâu, chịu áp lực mạnh của nước, thay đổi môi trường đột ngột, ảnh hưởng của áp suất không khí cũng là nguyên nhân khiến cho màng nhĩ bị căng ra hết cỡ, gây rách, thủng.

thủng màng nhĩ có bị điếc không

Thủng màng nhĩ có bị điếc không?

– Sử dụng vật nhọn, dụng cụ kim loại sắc để ngoáy tai, vô tình chọc sâu vào tai. Trẻ nhỏ bị thủng màng nhĩ do nhét dị vật vào tai.

– Một số bệnh lý về tai gây mủ như viêm tai ngoài, viêm tai giữa… khiến cho màng nhĩ bị kéo căng và thủng.

Như đã trình bày ở trên, màng nhĩ có chức năng bảo vệ tai giữa, tai trong và quan trọng nhất là trung tâm tiếp nhận, xử lý và dẫn truyền âm thanh đến trung tâm thính giác của chúng ta. Chính vì vậy, thủng màng nhĩ sẽ làm rối loạn, gián đoạn hoặc làm chậm quá trình này.

Tuy nhiên, muốn biết thủng màng nhĩ có bị điếc không cũng phải dựa trên nhiều yếu tố mới xác định được. Nhưng các bác sĩ chuyên khoa bệnh viện tai mũi họng trung ương hà nội cảnh báo rằng, nếu không kịp thời xử lý tình trạng này, nó có thể sẽ khiến cho thính lực của bệnh nhân bị ảnh hưởng, hình thành sẹo vết ở màng nhĩ, lâu dần khiến cho tai không thể tiếp nhận âm thanh từ bên ngoài truyền vào được nữa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với bệnh điếc bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, ngay từ khi có những dấu hiệu thủng màng nhĩ đầu tiên, bạn nên tìm tới bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị thủng màng nhĩ hiệu quả

thủng màng nhĩ có bị điếc không

Điều trị thùng màng nhĩ bằng Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ

Để khắc phục tình trạng thủng màng nhĩ, các chuyên gia tai mũi họng khuyến khích bệnh nhân sử dụng Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ. Điểm mạnh của Kỹ thuật này là có thể xử lý những nguyên nhân gây thủng màng nhĩ do viêm nhiễm, tạo hình màng nhĩ đồng thời cải thiện sức nghe cho bệnh nhân nhanh chóng nhờ y học truyền thống kết hợp y học hiện đại.

Nguyên lý hoạt động

Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, thông qua hình ảnh rõ nét HD của kính hiển vi Leica cùng với sự hỗ trợ của hệ thống giám sát dự phòng thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật. Tiêu diệt hiệu quả tổ chức bệnh biến trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương đến dây thần kinh mặt và kết cấu tổ chức thông thường khác, giúp khôi phục màng nhĩ và phục hồi chuỗi xương nghe.

Kết hợp giữa y học truyền thống và y học hiện đại, điều tiết thuốc và kích thích huyệt vị, thúc đẩy tuần hoàn máu thần kinh thính giác, tăng khả năng hấp thụ của thuốc đến các tế bào chịu tổn thương, giúp tuần hoàn máu ổn định đồng thời khống chế và triệt tiêu tổ chức viêm nhiễm trong tai dưới sự trợ giúp của kính hiển vi tai.

Lời khuyên: Phẫu thuật tái thiết màng nhĩ là kỹ thuật cần sự hướng dẫn và thực hiện của các bác sĩ chuyên khoa. Chính vì vậy, cách tốt hơn cả là bạn nên tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh tai mũi họng để được tư vấn và hỗ trợ điều trị.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ

Những lý do khiến bạn bị viêm tai giữa cấp 2 bên

Thủng màng nhĩ có bị điếc không và nên chữa trị ra sao?

Rách màng nhĩ gây ra bởi những nguyên nhân nào?

Viêm mũi xuất tiết bội nhiễm có chữa được không?