Cập nhật ngày : 18/05/17 10:06:02    Người đăng : Ngọc Diệp   

Rách màng nhĩ gây ra bởi những nguyên nhân nào?

Rách màng nhĩ không phải hiện tượng quá phổ biến nhưng nguyên nhân gây ra tình trạng này lại rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, các bạn cần phải cân nhắc, đề phòng để hạn chế rách, thủng màng nhĩ và gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với tai và sức nghe của bệnh nhân.

Rách màng nhĩ gây ra bởi những nguyên nhân nào?

Rách màng nhĩ là hiện tượng màng nhĩ (phần vách ngăn ngăn cách tai ngoài với tai giữa và tai trong, có nhiệm vụ dẫn truyền âm thanh từ bên ngoài đến những xung thần kinh cảm nhận ở tai) bị tổn thương, xuất hiện lỗ thủng, vết rách.

Rách màng nhĩ không phải hiện tượng quá phổ biến nhưng nguyên nhân gây ra tình trạng này lại rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, các bạn cần phải cân nhắc, đề phòng để hạn chế rách, thủng màng nhĩ và gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với tai và sức nghe của bệnh nhân.

Những nguyên nhân gây rách màng nhĩ đó là:

– Chấn thương trực tiếp: Đa phần là do bệnh nhân ngoáy tai sử dụng vật nhọn hoặc trẻ nhỏ vô tình nhét dị vật vào tai, bị người khác chọc vào sâu bên trong tai…

rách màng nhĩ

Tác động gián tiếp cũng gây rách màng nhĩ

– Chấn thương gián tiếp: Người bị đánh vào vùng đầu, cổ, quanh tai, trực tiếp ở tai hoặc gặp tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ảnh hưởng bởi tiếng nổ… đều có thể bị rách màng nhĩ.

– Nguyên nhân bệnh lý: Bệnh lý điển hình nhất gây rách màng nhĩ đó là viêm tai giữa. Căn bệnh này hình thành và ứ đọng mủ ở hòm nhĩ và không thoát được ra ngoài nếu không được điều trị kịp thời, nó sẽ đầy lên và làm thủng màng nhĩ. Ngoài ra, viêm tai ngoài, viêm tai xương chũm… cũng là một số bệnh lý tác động dẫn tới màng nhĩ bị rách, thủng.

Nhìn chung, có rất nhiều lý do có thể tác động đến màng nhĩ của người bệnh. Vì vậy, các bạn nên chú tâm phòng tránh và xử lý bệnh lý gây ra hiện tượng này. Bởi nếu thủng màng nhĩ kéo dài sẽ khiến cho viêm nhiễm có cơ hội tiến triển hoặc làm tổn thương sức nghe của bệnh nhân.

Cách phòng tránh và xử lý rách màng nhĩ hiệu quả

Để có thể phòng tránh và xử lý rách màng nhĩ một cách hiệu quả, bệnh nhân nên thực hiện theo 2 bước như sau:

Bước 1. Phòng tránh theo nguyên nhân gây bệnh

– Hạn chế ngoáy tai bằng vật nhọn, không đưa bất kỳ dị vật gì vào tai, nên để trẻ nhỏ tránh khỏi những vật nhọn…

– Luôn cẩn thận đi đứng, tham gia giao thông, lao động có bảo hộ… tại những môi trường nguy hiểm để tránh bị thủng màng nhĩ.

– Luôn vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ để phòng bệnh về đường hô hấp, bệnh về tai làm tổn thương đến màng nhĩ của bệnh nhân.

rách màng nhĩ

Nên gặp bác sĩ khi bị rách màng nhĩ

Bước 2. Phòng tránh theo bệnh lý gây rách màng nhĩ

Bước này dành cho bệnh nhân mắc viêm tai giữa hoặc viêm tai giữa, thủng màng nhĩ kết hợp. Chỉ khi triệt tiêu nguyên nhân và xử lý tình trạng màng nhĩ bị tổn thương tận gốc thì nó sẽ giảm thiểu nguy cơ tái phát một lần nữa.

Đối với chứng bệnh này, các chuyên gia phòng khám tai mũi họng uy tín ở hà nội khuyên bệnh nhân nên sử dụng Kỹ thuật tạo hình màng nhĩ. Đây là Kỹ thuật hiện đại nhất và cũng hiệu quả nhất trong phòng tránh và xử lý rách màng nhĩ.

Nguyên lý hoạt động

  • Kỹ thuật tạo hình màng nhĩ dựa theo nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, nhờ hình ảnh rõ nét HD của kính hiển vi Leica cùng với sự hỗ trợ của hệ thống giám sát dự phòng thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật, việc làm này nhằm đảm bảo tính an toàn và chuẩn xác của quá trình điều trị.
  • Có thể cần tiến hành thông tắc vòi nhĩ bằng hệ thống động lực tai mũi họng tiên tiến giúp loại bỏ nguyên nhân phát sinh từ vị trí vòi nhĩ.
  • Kết hợp giữa y học truyền thống và y học hiện đại trong việc điều tiết thuốc và kích thích huyệt vị thúc đẩy tuần hoàn máu thần kinh thính giác và tăng khả năng hấp thụ của thuốc đến các tế bào bị tổn thương, khống chế và triệt tiêu tổ chức viêm nhiễm trong tai dưới sự trợ giúp của kính hiển vi tai.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ

Chảy máu mũi một bên – nguyên nhân cách điều trị hiệu quả

Viêm mũi xuất tiết bội nhiễm có chữa được không?

Rách màng nhĩ gây ra bởi những nguyên nhân nào?

Thủng màng nhĩ có bị điếc không và nên chữa trị ra sao?