Cập nhật ngày : 24/05/17 07:55:12    Người đăng : Ngọc Diệp   

Phì đại cuốn mũi – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Phì đại cuốn mũi (hay còn gọi là cuốn mũi phì đại) là hiện tượng cuốn mũi của bệnh nhân bị sưng phồng do viêm nhiễm gây ra. Tình trạng này có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân gây ra, điển hình nhất là nguyên nhân viêm nhiễm ở cuốn mũi

Phì đại cuốn mũi – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Phì đại cuốn mũi là hiện tượng cuốn mũi của bệnh nhân bị sưng phồng do viêm nhiễm gây ra. Tình trạng này có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân gây ra, điển hình nhất là nguyên nhân viêm nhiễm ở cuốn mũi.

Nguyên nhân gây phì đại cuốn mũi

– Sử dụng nhiều chất gây kích ứng mũi: Rượu bia, thuốc lá là những thứ có nồng độ kích thích cực mạnh. Nhưng niêm mạc mũi của chúng ta lại vô cùng nhạy cảm. Sử dụng quá nhiều hoặc quá thường xuyên các chất gây kích ứng mũi này dễ khiến cho mũi ảnh hưởng và dẫn tới phì đại cuốn mũi.

– Mắc các bệnh lý về đường hô hấp điển hình như bện viêm xoang mũi, apxe vách ngăn mũi hoặc bệnh viêm V.A mạn và viêm amidan mạn… khiến cho cuốn mũi của bệnh nhân chịu tác động bất thường và gây sưng to, phì đại.

– Do các tổ chức ở cuốn mũi biến chứng: Xuất phát chủ yếu từ viêm mũi mạn tính. Tình trạng này làm cho mô sợi trong niêm mạc khoang mũi có dấu hiệu tăng sinh cũng phát triển bất thường và gây bệnh.

– Do ảnh hưởng của các loại thuốc tây: Một số loại thuốc nhỏ mũi làm cho môi trường trong khoang mũi  bị ảnh hưởng, đặc biệt là nếu sử dụng dài ngày. Khi cuốn mũi chịu kích thích liên tục, nó sẽ dẫn đến hiện tượng cuốn mũi phì đại.

Triệu chứng phì đại cuốn mũi điển hình

  • Tắc ngạt mũi

Có thể nói, đây là triệu chứng điển hình của căn bệnh khó chịu này. Biểu hiện chung là, người bệnh thường xuyên phải thở bằng miệng nên khứu giác dễ dàng bị giảm và có triệu chứng ngáy khi ngủ…

phì đại cuốn mũi

Phì đại cuốn mũi thường gây tắc ngạt mũi

  • Sưng phì niêm mạc mũi

Niêm mạc mũi sưng phì, có màu hồng hoặc hồng tím. Trong khi đó, bề mặt niêm mạc bị khô phẳng khi phì đại cuốn mũi đồng thời cũng xuất hiện dạng hạt hoặc dạng chùm. Nhiều nhất ở đầu trước cuốn mũi phì đại cũng như ở bên viền mũi.

  • Chảy nước mũi

Nước mũi luôn trong trạng thái nhầy đặc, ho và xuất hiện nhiều đờm. Tuy đây là hiện tượng biểu hiện khá rõ ràng nhưng cũng khiến bệnh nhân dễ dàng nhầm lẫn với những vấn đề về mũi khác.

  • Đau dây thần kinh sàng trước

Khi cuốn mũi (nằm ở giữa) rơi vào trạng thái phì đại gây chèn ép vách ngăn mũi và dây thần kinh sinh ba nhãn khoa sẽ gây viêm và đè ép dây thần kinh sàng trước. Người bệnh vì vậy đau nhức trán theo định kỳ ở hướng sống mũi và ở phần hốc mắt của họ.

  • Dị thường cuốn mũi

Phì đại cuốn mũi dưới hoặc cuốn mũi giữa dẫn đến tắc nghẽn khoang mũi và làm dị thường cuốn mũi.

Phương pháp điều trị phì đại cuốn mũi

phì đại cuốn mũi

Nên sớm điều trị khi có dấu hiệu phì đại cuốn mũi

Hiện nay, Kỹ thuật plasma nhiệt độ thấp DNR của Mỹ được các chuyên gia tai mũi họng đánh giá rất cao và khuyên bệnh nhân nên áp dụng trong quá trình điều trị cuốn mũi phì đại.

Nguyên lý hoạt động

Kỹ thuật này là cuộc cách mạng chuyển đổi từ nhiệt năng sang động năng với khả năng xâm lấn tối thiểu, dùng đầu dao sản sinh thể plasma nhiệt độ thấp và ion vận động tốc độ cao. Qua đó, cắt đoạn chuỗi liên kết phân tử, giúp cắt đốt hiệu quả mà không làm tổn thương như các phương pháp đốt nhiệt trước đây.

Ưu điểm của Kỹ thuật này là

  • Độ ẩm thấp (khoảng 400C) nên tổn thương tương đối nhẹ. Tổ chức bốc hơi khống chế đầu dao trong tầng plas nên độ chính xác cao đến từng micromet.
  • Dao plasma có khả năng làm đông những mạch máu nhỏ, bề mặt xâm lấn không gây chảy máu. Hơn nữa, có thể ức chế đông máu, cầm máu đạt hiệu quả cao.
  • Thực hiện kỹ thuật đa cực nên diện tích tầng plasma lớn, ổn định, vừa cắt đốt vừa bảo vệ rất an toàn với bệnh nhân.

Lời khuyên: Căn bệnh này mặc dù không quá nghiêm trọng nhưng nếu không điều trị sớm thì sẽ gây ra rất nhiều vấn đề đối với sức khỏe bệnh nhân. Không chỉ có thế, phì đại cuốn mũi không thể tự chữa trị tại nhà. Vì vậy, các bạn càng sớm đến những phòng khám tai mũi họng tốt ở hà nội càng tốt.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ

Rách màng nhĩ gây ra bởi những nguyên nhân nào?

Những lý do khiến bạn bị viêm tai giữa cấp 2 bên

Chảy máu mũi một bên – nguyên nhân cách điều trị hiệu quả

Thủng màng nhĩ có bị điếc không và nên chữa trị ra sao?